Cây ngò rí và những lợi ích không ngờ

Rau mùi là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt với công dụng không chỉ giúp tạo mùi thơm cho món ăn mà còn có lợi cho sức khỏe. Cùng Hạt giống Trường Phúc tìm hiểu chi tiết về loại cây này và những tác dụng không ngờ chúng với sức khỏe con người nhé.
 

Nguồn gốc cây ngò rí

Ngò rí (hay còn gọi là rau mùi) là một trong những cây gia vị đầu tiên được con người sử dụng, từ khoảng 5.000 năm trước Công Nguyên. Với đặc tính dễ thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau mà cây ngò rí được trồng khắp nơi trên thế giới, từ các vùng Nhiệt Đới, Á Nhiệt Đới cho đến vùng Trung Đông. Ở Việt Nam, trước đây cây ngò rí được trồng tập trung phần lớn ở các vùng phía Bắc nhưng hiện nay loại rau này cũng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và thường dùng để ăn sống. 

 

Cây ngò rí (rau mùi) - Hạt giống Trường Phúc

Rau mùi được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới

 

Đặc điểm chung của cây ngò rí

Ngò rí được biết đến với nhiều cái tên dân dã như ngò rí, ngò thơm, mùi ta,... Ngò rí là loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình chỉ từ 30 - 50 cm. Cây phân nhánh nhiều, các lá con có hình răng cưa mọc ra từ nhánh và tỏa mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Cây ngò rí có thể ra hoa màu trắng hồng, nở ở đầu ngọn, mọc thành từng cụm với nhau. Sau khi hoa tàn sẽ tạo thành quả, quả có hình cầu với đường kính từ 2-4 mm và được thu hoạch để làm dược liệu hoặc bào chế thành các loại gia vị cho món ăn.

 

Cây ngò rí (rau mùi) - Hạt giống Trường Phúc

Ngò rí thường được dùng như loại rau thơm gia vị cho các bữa ăn hàng ngày

 

Một số công dụng của rau mùi đối với sức khỏe

3.1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chiết xuất từ ngò ríi có khả năng giúp cơ thể thải lượng Natri dư thừa qua đường bài tiết, nhờ đó huyết áp sẽ được ổn định và cân bằng. Bên cạnh đó, loại rau này còn có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách làm giảm bớt hàm lượng Cholesterol có hại trong mạch máu.

 

3.2. Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Tinh dầu từ ngò rí có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Ngò rí thường được dùng làm thuốc kèm với vỏ quýt sắc nước uống để giảm các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi,... Nhờ tính ấm, ngò rí sẽ giúp làm ấm bụng, đỡ dần cảm giác đau và khó chịu. Một số quốc gia Trung Đông còn sử dụng loại rau này để bào chế thành dược liệu giúp kích thích cơn thèm ăn cho trẻ em mắc chứng biếng ăn.

 

Cây ngò rí (rau mùi) - Hạt giống Trường Phúc

Rau ngò rí giúp cải thiện các vấn đề về hiệu tiêu hóa hiệu quả

 

3.3. Giúp giảm lượng đường trong máu

Ngò rí nói chung hay hạt của chúng khi thu hoạch nói riêng đều có khả năng giúp làm giảm lượng

đường huyết trong máu nên rất có lợi đối với bệnh nhân bị tiểu đường và có lượng đường huyết luôn ở mức cao. 

 

3.4. Cải thiện những vấn đề về răng miệng

Trong ngò rí có chứa thành phần Citronellol và một số chất có tính chất kháng khuẩn mạnh nên loại thảo dược này thường được làm thành nước cốt để giảm mùi hôi và hỗ trợ các tình trạng viêm nhiễm răng miệng một cách hiệu quả.

 

Cây ngò rí (rau mùi) - Hạt giống Trường Phúc

Rau mùi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

 

Nơi mua hạt giống rau mùi để tự trồng tại nhà

Ngò rí là một loại rau gia vị được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình nên việc tự trồng ngò rí tại nhà sẽ vừa tiện lợi, vừa tốt cho sức khỏe. Hạt giống rau mùi tại Hạt giống Trường Phúc có chất lượng tốt và giá cả phải chăng, phù hợp cho những ai muốn trồng tại nhà.

Ngoài ra, Hạt giống Trường Phúc còn cung cấp hạt giống các loại rau thơm gia vị khác, quý khách có thể tham khảo thêm tại đây.

 

Cây ngò rí (rau mùi) - Hạt giống Trường Phúc

Hạt giống Trường Phúc cung cấp nhiều giống rau chất lượng với giá cả hợp lý

 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH GIỐNG CÂY TRỒNG TRƯỜNG PHÚC

Địa chỉ: 127 Lê Thị Hồng Gấm, phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Mê Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

Email: hatgiongtruongphuc@outlook.com

Hotline: 0262.395.4361