Bí đỏ - Món ăn ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Haravan
- Tin tức
- 05/04/2023
Đặc điểm của bí đỏ là gì? Bí đỏ có những loại nào?
1.1. Đặc điểm chung của bí đỏ
Bí đỏ (bí ngô) là một loại bí thuộc cùng họ thực vật với các loại dưa. Về mặt kỹ thuật, đây được xem là một loại trái cây vì nó chứa hạt giống. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, bí đỏ giống như một loại rau vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi. Bí đỏ thông thường có hình tròn và màu cam nhưng kích thước, hình dạng và màu sắc có thể thay đổi tùy theo giống. Vỏ ngoài của bí đỏ dày, mịn và có gân. Bên trong rỗng, ngoại trừ các hạt màu ngà được phủ bằng thịt chuỗi.
Bí đỏ là loại thực phẩm quen thuộc với rất nhiều chất bổ dưỡng
1.2. Các loại bí đỏ phổ biến
Các loại bí đỏ phổ biến trên thị trường Việt Nam:
- Bí đỏ hồ lô: Là loại bí nhỏ với trọng lượng trung bình 0,8 – 1,2 kg/ quả nhưng ruột rất đặc, ít hạt, màu vàng cam, ăn bở và ngọt. Loại bí này thích hợp với nhiều loại thời tiết nên có thể trồng nhiều vụ trong năm.
Bí đỏ hồ lô - Một trong những loại bí phổ biến nhất trên thị trường
- Bí đỏ tròn: Có hình dạng tròn như hình cầu hoặc tròn dẹt tùy theo giống. Loại tròn dẹt có vỏ ngoài hình thành các khía (múi) tự nhiên và khá cứng.
Bí đỏ tròn có hình dáng tròn trịa đẹp mắt
- Bí đỏ dài (bí đỏ mật): Là giống bí đỏ có quả thon dài, vỏ quả khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt, ruột màu vàng ruộm nên thường được dùng để nấu chè hoặc làm các loại thực phẩm cần màu sắc đẹp.
- Bí ngô bao tử (bí nụ): Là giống được thu hoạch bí ngô non từ lúc cuống vẫn còn chưa rụng hoa với quả nhỏ chỉ bằng khoảng 2 đầu ngón tay, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Loại bí này khi phát triển thường bò trên mặt đất hoặc trên giàn leo, có nhiều tua cuốn và lớp lông trắng mỏng bên ngoài.
Đặc trưng của bí đỏ bao tử là hình thù nhỏ nhắn
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng với nhiều vitamin và khoáng chất. Cụ thể, mỗi chén bí đỏ chứa 94% là nước, nhiều chất xơ và chỉ khoảng 50 calo. Một chén bí ngô nấu chín sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
Calo: 49.
Carbs: 12 grams.
Chất xơ: 3 grams.
Protein: 2 grams.
Vitamin K: 49% RDI.
Vitamin C: 19% RDI.
Kali: 16% RDI.
Đồng, Mangan và Riboflavin: 11% RDI.
Vitamin E: 10% RDI.
Sắt: 8% RDI.
Folate: 6% RDI.
Niacin, Axit Pantothenic, vitamin B6 và Thiamin: 5% RDI.
Bí đỏ có chứa lượng Beta-carotene cao - Một loại Caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể.
Lợi ích của bí đỏ đối với sức khỏe
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ cung cấp một lượng Beta-carotene khổng lồ, được chuyển đổi một phần thành vitamin A, giúp cơ thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, các vi chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ như vitamin C và E, sắt và Folate cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ làm lành vết thương.
Bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức khỏe
3.2. Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt
Nhờ vào thành phần Beta carotene và Lutein mà bí đỏ giúp sức khỏe đôi mắt tốt hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Không những vậy, hàm lượng vitamin C và E trong bí đỏ còn giúp hạn chế các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào mắt.
3.3. Tốt cho não bộ
Bí đỏ chứa nhiều chất Axit Glutamic - Một chất có vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào thần kinh và não. Đặc biệt, phụ nữ mang thai ăn bí đỏ sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và hạn chế chứng tăng huyết áp, phù và các biến chứng khác cho người mẹ.
Bí đỏ có hiệu quả trong việc bồi bổ các bà bầu
3.4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Phytosterol, axit béo Omega 3, Omega 6 có trong bí đỏ là những chất có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol xấu, từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp.
3.5. Giúp da khỏe mạnh
Các Caroten như Beta-carotene trong bí đỏ có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, giúp các tế bào da hạn chế những tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, vitamin C cũng rất cần thiết cho một làn da tươi trẻ vì chúng hỗ trợ quá trình tái tạo Collagen.
Ăn bí đỏ giúp làn da khỏe mạnh và đầy sức sống
3.6. Hỗ trợ giảm cân
Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Chính vì vậy, bí đỏ chính là một thực phẩm lý tưởng cho những người đang trong giai đoạn ăn kiêng.
Canh bí đỏ - Món ăn ngon phổ biến trong các bữa ăn gia đình
Canh bí đỏ nấu với thịt là một món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt với cách chế biến “siêu” đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Trong món canh này, bí đỏ có thể tha hồ được kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng như giò heo, tôm, sườn heo, thịt băm,... và thêm chút hành lá hay ngò để được một chén canh thơm ngon, hấp dẫn. Tô canh bí đỏ có màu cam bắt mắt với phần nước dùng đậm đà, độ ngọt thanh ấn tượng, thịt bí đỏ mềm béo quyện cùng các nguyên liệu tươi ngon khác. Đây chắc hẳn là một món ăn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng mà khó ai có thể chối từ.
Canh bí đỏ là món ăn quen thuộc của các gia đình Việt Nam
Trồng bí đỏ tại nhà với Hạt giống Trường Phúc
Với những ai có thời gian và thích trồng trọt, việc tự trồng bí đỏ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Để thu hoạch được bí đỏ ngon, việc lựa chọn nơi mua hạt giống là hết sức quan trọng. Quý khách có thể tìm mua các giống bí đỏ chất lượng cao do Hạt giống Trường Phúc cung cấp tại đây với đa dạng các giống khác nhau.
Hạt giống Trường Phúc mang đến nhiều giống bí đỏ cho khách hàng lựa chọn
Nếu vẫn còn phân vân chưa biết chọn loại nào, quý khách hãy liên hệ ngay với Hạt giống Trường Phúc qua hotline 0262.395.4361 để được tư vấn tận tình.
Thông tin liên hệ
CÔNG TY TNHH GIỐNG CÂY TRỒNG TRƯỜNG PHÚC
Địa chỉ: 127 Lê Thị Hồng Gấm, phường Tân Lợi, Thành phố Buôn Mê Thuột, Tỉnh Đắk Lắk
Email: hatgiongtruongphuc@outlook.com
Hotline: 0262.395.4361